ทำบุญวันเกิด

6 วิธีทำบุญวันเกิด ช่วยเสริมโชคหนุนดวงพบแต่สิ่งดี ๆ

การทำบุญทำทานนั้นสามารถทำได้ทุกวัน ไม่ต้องรอให้ถึงวันพระ หรือวันสำคัญอื่น ๆ แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่อาจจะไม่ได้มีโอกาสทำบุญอยู่บ่อย ๆ การได้ไป ทำบุญวันเกิด ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยเสริมโชค และเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตได้

สำหรับพุทธศาสนิกชนแล้ว การได้ไปทำบุญในวันคล้ายวันเกิด หรือได้ทำอะไรดี ๆ บ้าง เช่นการใช้ทานแก่ผู้อื่น ก็ช่วยให้จิตใจของผู้ทำนั้นเบิกบาน และถือเป็นการเริ่มต้นดี ๆ ในวันที่อายุนั้นได้เพิ่มขึ้นอีก 1 ปีด้วย

ในวันนี้ LOTTOVIP จึงได้นำ 6 วิธีการทำบุญวันเกิดมาฝากทุกท่านกัน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย เหมาะแก่การเริ่มต้นชีวิตดี ๆ และยังได้บุญ ได้กุศลในการทำบุญในครั้งนี้อีกด้วย ถือว่าเป็นการสะสมแต้มบุญไปในตัว ซึ่งจะมีวิธีใดบ้าง เราเตรียมมาให้พร้อมแล้วที่ด้านล่างนี้

การทำบุญ คืออะไร

การทำบุญ คือ การทำประโยชน์ หรือความดีต่าง ๆ โดยปราศจากกิเลส ซึ่งการทำบุญนั้นก็ไม่ได้จำกัดแค่การไปทำบุญที่วัด หรือต้องทำกับพระภิกษุเท่านั้น และก็ไม่จำเป็นจะต้องมีการสวดมนต์ภาวนาก็ได้ เพราะบุญนั้นเกิดจากจิตที่เป็นกุศล หากเราได้ทำการสิ่งใดอันเป็นประโยชน์ไปด้วยความตั้งใจจริง สิ่งเหล่านั้นก็จะกลายเป็นบุญ ที่คอยหนุนให้ตัวเรานั้นโชคดีได้

การ ทำบุญวันเกิด ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

การทำบุญวันเกิด ว่ากันว่าหากทำบุญในวันนี้ ไม่ว่าจะทำในเรื่องอะไร ก็จะได้สิ่งนั้นตอบแทนกลับมา หากให้สิ่งใดที่น่าพอใจ ก็จะได้สิ่งที่น่าพอใจกลับมาหา เช่นการทำบุญเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ก็จะช่วยส่งผลให้สุขภาพดี การบริจาคทานทรัพย์สิน ก็จะได้ทรัพย์สินนั้นกลับมาแบบเพิ่มพูน ซึ่งหากมีความตั้งใจจริงในการทำบุญวันเกิด ก็ถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตดี ๆ และจะมีสิ่งดี ๆ เข้ามาตลอดทั้งช่วงอายุนี้เลย

แนะนำวิธีการ ทำบุญวันเกิด

สำหรับการทำบุญวันเกิด ก็มีอยู่หลายวิธีที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยในวันนี้เราได้ยกมา 6 วิธีการทำบุญวันเกิด ที่ทุกท่านสามารถในไปทำตาม หรือปรับใช้กันได้ทุกอย่างเลย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ตักบาตร

ทำบุญวันเกิด ด้วยการทำบุญตักบาตร

สำหรับชาวพุทธหลาย ๆ คนต้องคุ้นเคยกับการทำบุญตักบาตรในตอนเช้าอยู่แล้ว ในตอนเด็กก็อาจจะเห็นคนในครอบครัวต้องตื่นมาเตรียมของไปใส่บาตร หรือพอโตขึ้นมา ก็อาจจะเป็นคนรับหน้าที่นั้นแทน ซึ่งการตักบาตรเป็นการทำบุญที่ทำได้ง่าย ๆ และบางคนก็ทำเป็นประจำอยู่แล้วด้วย ซึ่งนั่นก็จะส่งผลดี เสริมผลบุญให้ทุก ๆ วันนั้นเป็นวันที่ดีได้

ส่วนใครที่โดยปกติแล้วไม่ได้มีโอกาสทำบุญตักบาตรอยู่บ่อย ๆ ในวันเกิดนี้ ก็ถือว่าเป็นวันดี ๆ ที่จะได้เริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ การทำบุญตักบาตรตั้งแต่เช้าในวันเกิด ก็จะยิ่งเพิ่มพูนบุญกุศลยิ่งขึ้นไป ให้มีความเป็นสิริมงคลเข้ามาในชีวิตมากยิ่งขึ้น

สังฆทาน

ทำบุญวันเกิด ด้วยการถวายสังฆทาน

การถวายสังฆทาน อีกหนึ่งการทำบุญทำทานที่ว่ากันว่าได้บุญมาก เพราะเป็นการทำทานกับพระสงฆ์ โดยการถวายสังฆทานนั้นเป็นการถวายไปโดยไม่เลือกว่าจะถวายกับพระสงฆ์รูปใด ซึ่งในวันเกิด หลาย ๆ คนก็เลือกที่จะถวายสังฆทานกันเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าการถวายสังฆทานเพียงหนึ่งครั้งผลบุญนั้นจะส่งไปถึงชาติหน้าเลยทีเดียว

ซึ่งในการถวายสังฆทาน ของที่เลือกนำไปถวาย ก็ควรจะเป็นของดี ๆ ที่ตั้งใจเลือกหามาเป็นอย่างดี และต้องเป็นของที่มีประโยชน์แก่พระสงฆ์ด้วย เพื่อทำให้ได้บุญจริง ๆ หากเป็นของที่ไม่ดี หรือไม่เหมาะสม ก็อาจจะเป็นผลเสียแทนได้

รักษาศีล

ทำบุญวันเกิดด้วยการรักษาศีล

การรักษาศีลก็เป็นการทำบุญกุศลอีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อเป็นการเสริมโชคหนุนดวงได้ดีอีกวิธีหนึ่งเลย เพราะในการรักษาศีล ไม่ว่าจะเป็นศีล 5 หรือศีล 8 ก็ตาม ก็เป็นการควบคุมตัวเองให้อยู่กับรูปกับรอย ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ซึ่งโดยปกติแล้วการรักษาศีล 5 ก็เหมือนกับเป็นข้อกำหนดในการปฏิบัติของชาวพุทธอยู่แล้ว เนื่องในวันเกิดก็อาจจะลองขยับเข้าไปรักษาศีล 8 กันดูสักวัน ก็ช่วยเพิ่มกุศลผลบุญได้

บริจาคสิ่งของ

ทำบุญวันเกิดด้วยการให้ทานแก่ผู้อื่น

การทำบุญโดยการให้ทานแก่ผู้อื่น หรือการบริจาคไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ เครื่องใช้ อาหาร หรือจะเป็นเงินก็ตาม ถือว่าเป็นการทำสิ่งที่ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะทำมาก หรือทำน้อย ก็ถือว่าเรานั้นมีจิตที่เป้นกุศล และอยากจะทำไปเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ก็จะส่งผลให้เรานั้นได้รับสิ่งดี ๆ กลับมา

ไถ่ชีวิตวัว

ทำบุญวันเกิดด้วยการไถ่ชีวิตสัตว์

การไถ่ชีวิตสัตว์ การปล่อยปลา หรือการทำบุญทำทานกับสัตว์ เป็นอีกหนึ่งการทำบุญที่หลาย ๆ คนเลือกทำในวันเกิด เพราะเหมือนกับเป็นการต่อชีวิตให้แก่สัตว์นั้นได้มีชีวิตต่อ และยังเป็นความเชื่อที่ว่า เปรียบเสมือนการต่อชีวิตให้ตนเอง ให้มีชีวิตยืนยาวยิ่งขึ้นไปอีก ก็ถือว่าเป็นอีกการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ และได้บุญมากอีกแบบนึงเลย

โลกศพ

ทำบุญวันเกิดด้วยการทำบุญโลงศพ

การทำบุญโลงศพ เป็นการทำบุญเพื่อการสะเดาะเคราะห์ ต่อดวงชะตา และเป็นการช่วยเสริมดวงชะตาชีวิตให้ดีขึ้น ซึ่งหากให้ดีก็ควรจะมีการทำบุญโลงศพอย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งหลาย ๆ คนก็เลือกมาทำในวันเกิด เพราะวันเกิดก็ถือว่าเป็นวันที่ตัวเรานั้นมีจิตใจที่บริสุทธิ์ และเบิดบาน พร้อมกับการทำบุญที่เป็นกุศล

บูชาพระประจำวันเกิด

การบูชาพระในปางต่าง ๆ ซึ่งเป็นประจำวันเกิดของตัวเอง ก็เหมือนกับเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับนัยทางธรรม และการเข้าถึง เรียนรู้เกี่ยวกับธรรมมะ จากพระพุทธรูปที่เราได้บูชา และทำให้เข้าใจเรื่องต่าง ๆ มากขึ้นได้ และก็เป็นการดีเพราะจะได้รับบุญกุศลอย่างเต็มที่

ทำบุญสะเดาะเคราะห์ตามวันเกิด

โชคชะตาของคนเรานั้นไม่แน่นอน ในแต่ละวันเราอาจจะเจอได้ทั้งเรื่องที่ดี และเรื่องในดีได้ ซึ่งหากเจอเรื่องดี ก็ดีไป ถือว่าได้รับโชคลาภ แต่หากเจอเรื่องไม่ดี หรือต้องรับเคราะห์ขึ้นมาก็คงจะไม่ดีสักเท่าไหร่ ยิ่งถ้าเคราะห์หนักอาจจะแย่ต่อตัวเองในหลาย ๆ ทางได้เลย เพราะฉะนั้นการทำบุญสะเดาะเคราะห์ก็เป็นอีกทางที่ให้เคราะห์กรรมนั้นบรรเทา หรือหายไปได้

ทำบุญเบญจเพส

สำหรับใครที่กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงวัยเบญจเพส การไปทำบุญในวันเกิด ก็ช่วยเสริมดวงชะตา และปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกไปได้ ทำให้ช่วงเบญจเพสนั้นหากได้เจอเรื่องร้าย ๆ ก็จะเบาบางลง และหากเจอเรื่องดี ๆ ก็จะดียิ่งขึ้นไป

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก matichon

สรุป

วิธีการ ทำบุญวันเกิด ที่เราได้นำเสนอไปข้างต้น ก็เป็นเพียงตัวเลือกในการทำบุญ ซึ่งทุกท่านจะนำไปเลือกปฏิบัติทั้งหมด หรือจะเลือกไปเพียงบางอย่างก็ได้ ตามแต่ความสะดวก และความพึงพอใจที่จะทำบุญ เพราะหากต้องฝืนทำในสิ่งที่ตัวเองนั้นไม่ต้องการจะทำ ก็เป็นการทรมานตัวเองเสียเปล่า ๆ และก็ไม่ได้รับบุญอย่างที่หวังไว้ด้วย

ส่วนท่านใดที่มีวิธีอื่น ๆ ในการทำบุญวันเกิด ก็ลองเอามาแนะนำให้สมาชิกท่านอื่น ๆ กันได้เช่นกัน จะได้บุญได้กุศล เสริมความสิริมงคลในชีวิตไปตลอดทั้งปี หากโชคดีกันแล้ว จะได้ไปเสี่ยงโชคกันดู ซึ่งใครที่ชอบการเสี่ยงโชคเดิมพันก็ต้องไปที่เว็บ TODE ส่วนใครชอบเสี่ยงโชคด้านตัวเลข ก็ขอแนะนำเว็บเศรษฐี เว็บ RUAY และเว็บ LOTTOVIP ให้ได้ลองไปใช้บริการกัน

บทความแนะนำ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

จำฉันไว้ในระบบ ลืมรหัสผ่าน